Thời gian làm việc: Từ 8h00 - 20h00 Các ngày trong tuần
phong-kham-nam-khoa-52-nguyen-trai

Cách uống thuốc phá thai tại nhà an toàn, hiệu quả

Phá thai bằng thuốc là một trong những phương pháp phá thai an toàn khá phổ biến với những thai nhỏ (dưới 7 tuần). Cũng chính vì những thao tác đơn giản, dễ thực hiện nên nhiều chị em luôn có mong muốn tìm hiểu cách uống thuốc phá thai tại nhà an toàn.

Giải thích về vấn đề này, các bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa tại Phòng khám đa khoa 52 Nguyễn Trãi cho biết, trên thực tế đã phá thai tại nhà là không an toàn chứ không có bất cứ thông tin hướng dẫn nào nhằm mục đích hướng dẫn, khuyến khích chị em tự thực hiện uống thuốc phá thai tại nhà. Việc tìm hiểu các thông tin cách uống thuốc phá thai tại nhà an toàn chỉ nhằm mục đích tìm hiểu xem việc uống thuốc sẽ diễn ra như thế nào, chị em sẽ được làm gì. Trên cơ sở đó giúp chị em chuẩn bị sẵn sàng về tâm lý khi đến cơ sở y tế để thực hiện, tránh tình trạng hoang mang, áp lực.

Quy trình phá thai bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc mặc dù được xem là đơn giản và an toàn, tuy nhiên, nếu như không được thực hiện đúng quy trình kỹ thuật chị em có thể phát đối mặt với nhiều nguy cơ biến chứng khó lường. Quy trình phá thai bằng thuốc bao gồm:

  • Tư vấn và thăm khám: Đây tưởng chừng là việc không cần thiết, nhiều chị em chỉ nghĩ đến cơ sở y tế làm sao để nhanh được thực hiện. Thế nhưng trên thực tế, việc tư vấn và thăm khám giúp cung cấp cho chị em những thông tin cần thiết về phá thai bằng thuốc, giúp chị em ổn định tâm lý. Thăm khám nhằm mục đích loại bỏ các bệnh nội, ngoại khoa đảm bảo an toàn khi thực hiện. Bởi phá thai bằng thuốc áp dụng cho thai dưới 7 tuần nhưng không phải ai mang thai dưới 7 tuần cũng đều thực hiện phương pháp này. Nếu như bạn có tiền sử dị ứng thuốc, bệnh tim mạch, bệnh tuyến thượng thận,…sẽ không được sử dụng thuốc phá thai.
  • Siêu âm: nhằm mục đích xác định chính xác chị em đang mang thai bao nhiêu tuần, nếu dưới 7 tuần có thể thực hiện uống thuốc phá thai theo chỉ định. Trường hợp trên 7 tuần, các bác sĩ có thể chỉ định phương pháp phá thai khác.
  • Thực hiện uống thuốc phá thai theo hướng dẫn: tại cơ sở y tế chị em được kê đơn thuốc, uống theo dưới sự theo dõi của các bác sĩ. Chị em được theo dõi những giờ đầu ra máu, tình trạng huyết áp, mạch và ra về chăm sóc tại nhà.
  • Chăm sóc và tái khám: Khi ra về chị em chú ý sử dụng thuốc theo đơn bác sĩ đã kê, theo dõi quá trình ra máu. Chú ý tái khám để xác định hiệu quả đình chỉ thai nghén sau 2 tuần.

Tuy nói rằng đơn giản, nhưng trên thực tế quy trình phá thai bằng thuốc được thực hiện theo những bước kể trên. Việc làm này nhằm giảm thiểu tối đa những nguy hiểm cho thai phụ khi thực hiện, bảo vệ sức khỏe, khả năng sinh sản của họ về lâu dài.

=>> Xem thêm: Sau khi uống thuốc phá thai bao lâu thì ra máu

phá thai bằng thuốc là gì

Cách uống thuốc phá thai tại nhà an toàn

Không có một hướng dẫn cụ thể nào dành cho chị em tự ý uống thuốc phá thai tại nhà an toàn. Bản thân việc tự ý sử dụng thuốc phá thai tại nhà đã là không an toàn. Tuy nhiên, trên thực tế, ở một số cơ sở y tế các bác sĩ chỉ định uống thuốc phá thai gồm hai loại thuốc. Một loại uống tại cơ sở y tế theo hướng dẫn có tác dụng khiến thai ngưng phá triển và làm bong thai. Một loại thuốc bác sĩ có thể kê về nhà, chị em có thể mang về nhà uống nếu điều kiện địa lý không cho phép chị em ở lại cơ sở y tế hoặc ngày hôm sau đến cơ sở. Viên thuốc thứ hai này uống tại nhà theo căn dặn của bác sĩ trước đó. Cách uống thuốc phá thai tại nhà an toàn đó là chị em cần uống đúng giờ, bởi loại thuốc thứ hai này cần uống sau bao nhiêu giờ dùng viên thứ nhất mới có hiệu quả. Và sau khi sử dụng chị em cũng cần chú ý theo dõi quá trình ra máu âm đạo. Viên thuốc thứ hai này nhằm mục đích kích thích sự co bóp bên trong tử cung để đẩy thai ra bên ngoài.

Nếu như không chắc chắn về tình trạng của mình, không nhớ cách uống thuốc phá thai tại nhà an toàn mà bác sĩ đã căn dặn trước đó bạn có thể liên lạc lại với bác sĩ. Hoặc bạn cũng có thể sắp xếp thời gian để quay trở lại cơ sở y tế nhằm đảm bảo an toàn, hiệu quả cho việc sử dụng thuốc phá thai.

=>> Xem thêm: Uống thuốc phá thai nhưng không ra máu là do đâu, cách điều trị

cách uống thuốc phá thai tại nhà

Những lưu ý khi phá thai bằng thuốc

Để đảm bảo an toàn, giảm thiểu các tác dụng phụ không mong muốn cũng như nâng cao hiệu quả của việc phá thai bằng thuốc, chị em cần nắm được các lưu ý khi phá thai bằng thuốc như sau:

  • Sử dụng thuốc đúng hướng dẫn: hãy lắng nghe, không hiểu có thể thắc mắc để được các bác sĩ giải đáp ngay khi bác sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc để việc sử dụng được đúng cách. Sử dụng thuốc đúng cách, đúng hướng dẫn giúp nâng cao hiệu quả, độ an toàn của phương pháp phá thai này.
  • Theo dõi quá trình ra máu và đau bụng sau uống thuốc: sau khi phá thai bằng thuốc chị em sẽ thấy đau bụng và ra máu giống như kỳ kinh nguyệt bình thường. Chị em cũng không nên quá lo lắng, vì đây là dấu hiệu bình thường cho thấy thai đang được đẩy ra bên ngoài. Tuy nhiên, tình trạng đau bụng và ra máu sau phá thai sẽ hết sau 5 -7 ngày. Nếu như tình trạng ra máu trên 10 ngày, lượng máu ra liên tục không có dấu hiệu giảm về số lượng chị em cần chú ý đi khám. Hoặc giả sử nếu như sau khi uống thuốc chị em không thấy ra máu cũng cần phải đi khám bởi thuốc có thể đang không có tác dụng đối với thể trạng của thai phụ.
  • Chăm sóc tốt sau phá thai bằng thuốc: chị em chú ý chăm sóc cơ thể thật tốt cả vấn đề dinh dưỡng, vệ sinh, giữ ổn định tinh thần. Điều này giúp chị em nhanh chóng phục hồi sau phá thai, sức khỏe nhanh bình phục hơn.

Như vậy, phá thai bằng thuốc nói rằng đơn giản, nhưng nó cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ nếu như không được thực hiện đúng cách và an toàn. Do đó, chị em đừng chủ quan, hãy chủ động gặp bác sĩ, đến cơ sở y tế để được tư vấn và thực hiện kịp thời. Phòng khám đa khoa 52 Nguyễn Trãi là một địa chỉ gợi ý cho chị em. Bởi đây là một cơ sở y tế chuyên khoa uy tín được đánh giá cao bởi không chỉ người bệnh trong khu vực mà còn cả các tỉnh lân cận

Mọi băn khoăn chị em có thể chọn Tư vấn trực tuyến hoặc gọi 03.56.56.52.52 để được lắng nghe, chia sẻ 24/24.

ĐẶT HẸN ONLINE

Quy trình khám bệnh

Hotline24/7

03.56.56.52.52

Đặt hẹn khám bệnh

Thời gian từ 8h00 - 20h00

Nhập số điện thoại của Bạn