Thời gian làm việc từ 8h00 -20h00 Các ngày trong tuần

Phòng khám nam khoa 52 Nguyễn Trãi

ĐƯỢC SỞ Y TẾ CẤP PHÉP

"Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe"

Hotline: 03.56.56.52.52

Từ 8h - 20h Tất cả các ngày trong tuần

HIV là gì? 4 Triệu chứng nhiễm HIV/AIDS điển hình bạn nên biết

Chia sẻ:

HIV có lẽ không còn quá xa lạ với chúng ta bởi tầm ảnh hưởng của chúng là toàn cầu. Thế nhưng có bao giờ bạn tìm hiểu xem HIV là gì, nguyên nhân dẫn đến HIV như thế nào, biểu hiện đặc điểm của HIV ra sao, phòng tránh như thế nào hiệu quả,…hay không. Cái mà ai cũng biết chỉ dừng lại ở việc HIV là một bệnh xã hội có thể gây chết người.

HIV là một bệnh nguy hiểm, tìm hiểu những thông tin quanh bệnh lý này giúp chúng ta chủ động phòng tránh, tầm soát bệnh có hiệu quả, đó là chia sẻ từ phía các bác sĩ tại Phòng khám Nam khoa 52 Nguyễn Trãi Hà Nội.

HIV là gì?

HIV ( hay bệnh si đa ) là một hội chứng suy giảm miễn dịch ở người, viết tắt của từ Human-Immuno-Deficiency-Virus. Cho đến nay vẫn chưa xác định được nguồn gốc của loại virus này, chỉ biết rằng chúng có 2 loại là HIV1 và HIV2, cả hai loại đều gây bệnh trên cơ thể người

Theo giải phẫu, HIV có kích thước vô cùng nhỏ chỉ vào khoảng 90nanomet, quan sát bằng mắt thường không thể nhìn thấy được virus mà phải sử dụng kính hiển vi có mức độ phóng đại hàng triệu lần. Hình dáng của virus HIV dưới kính hiển vi giống như nhú gai có màng chuyển, có chứa Glycoprotein tạo điều kiện để chúng xâm nhập và bám chắc vào tế bào bạch cầu –tế bào có chức năng bảo vệ cơ thể khỏi các nhiễm khuẩn.

Phần vỏ của HIV được cấu tạo bởi các lớp lipid kép giúp chúng có thể có thể tồn tại rất lâu khi ra ngoài cơ thể. Chính vì vậy, HIV ngay cả ở môi trường bên ngoài chúng vẫn có thể sống sót đến 1 tuần, đặc biệt là khi nằm trong máu. Phần nhân của HIV chứa protein, lõi protein có chứa AND, ARN,…

Nhờ mang hình hài nhỏ bé nên bản thân HIV có thể xâm nhập vào cơ thể người thông qua những vết xước rất nhỏ và ngay cả qua vùng niêm mạc và bán niêm mạc, sau đó phát triển với mức độ khủng khiếp. HIV là một  loại virus lây truyền từ người sang người cực kỳ nguy hiểm, cho đến nay vẫn chưa có loại vắc xin chống HIV hay thuốc đặc trị bệnh.

hiv là gì

 

HIV gây bệnh như thế nào?

HIV là một nhiễm khuẩn nguy hiểm, chúng xâm nhập vào cơ thể người và chủ yếu tấn công vào hệ miễn dịch của cơ thể. Sau khi xâm nhập các virus HIV nhanh chóng tìm kiếm, tấn công và tiêu diệt tế bào bạch cầu khiến cơ thể phải đối mặt với nhiều nhiễm khuẩn – gọi là chứng suy giảm miễn dịch ở người, hậu quả cuối cùng là dẫn đến cái chết.

HIV là virus gây suy giảm miễn dịch, nghĩa là một khi đã bị  HIV tấn công khả năng chống lại các nhiễm khuẩn khác của cơ thể dần suy yếu, thậm chí bị “vô hiệu hóa”.  HIV thực sự nguy hiểm khi chúng biết lợi dụng các tế bào bạch cầu để phát triển (khi tấn công chúng sẽ tìm và bám vào tế bào bạch cầu sau đó nhân đôi “quân số”).

Chúng ta biết rằng, trong cơ thể người đều có các tế bào bạch cầu giúp cho hệ miễn dịch phát triển, chống lại sự tấn công của các vi sinh vật xâm nhập từ bên ngoài như vi khuẩn, virus, tạp khuẩn,..Khi cơ thể bị HIV tấn công, hệ thống bạch cầu bị tiêu diệt, hệ miễn dịch bị phá vỡ, lúc này các nhiễm khuẩn khác từ bên ngoài dễ dàng tấn công và gây bệnh.

HIV lợi dụng tế bào bạch cầu để sinh sôi (vì khi tế bào nhân lên nghĩa là nó sẽ nhân luôn cả con virus HIV lên) và sau đó tiêu diệt bạch cầu. Đến khi đa số các bạch cầu bị tiêu diệt, hệ miễn dịch bị suy yếu và vô hiệu hóa, khiến cơ thể không chống được bệnh tật nữa.

HIV tấn công cơ thể người trong một thời gian dài, thậm chí là hàng chục năm, để lại cho bệnh nhân nhiều hậu quả nặng nề, nguy cơ lây nhiễm sang cho người thân trong gia đình, cộng đồng. HIV tiến triển trong khoảng 5 năm thì chuyển sang giai đoạn AIDS.

=>> Xem thêm: Bị nhiễm bệnh HIV có chữa được không?

con đường lây nhiễm hiv

Các con đường lây nhiễm HIV

HIV lây truyền qua nhiều con đường khác nhau và không phải ai cũng nắm được hết các con đường lây nhiễm, vì thế tạo cơ hội cho HIV xâm nhập, gây bệnh. Những con đường lây nhiễm HIV bao gồm:

 • Quan hệ tình dục: việc quan hệ bằng đường sinh dục, miệng hay hậu môn đều có thể khiến bạn bị nhiễm HIV. Virus HIV có thê xâm nhập qua niêm mạc ở bộ phận sinh dục (âm đạo –âm hộ, bao quy đầu, miệng sáo,…), miệng (nứu, lợi, …), hậu môn. Nguyên nhân là vùng niêm mạc, bán niêm mạc trên cơ thể người rất mỏng dễ trầy xước, dù là nhỏ thôi, chúng ta không quan sát thấy nhưng đó cũng là con đường để virus HIV xâm nhập. Quan hệ tình dục ở đây bao gồm cả việc sử dụng các biện pháp an toàn, quan hệ xâm nhập và không xâm nhập, quan hệ xuất tinh và chưa xuất tinh.
 • Qua đường máu: Bất cứ ai nhận máu của người bị HIV đều có thể nhiễm bệnh từ họ do máu đi thẳng vào các mạch máu, tế bào hồng cầu nên việc lây nhiễm là khó tránh khỏi.
 • Từ mẹ sang con: mẹ đang mang thai sinh con có thể lây nhiễm HIV sang cho con của mình do HIV có thể thông qua nhau thai, qua chất dịch trong khi sinh, qua máu, qua sữa mẹ.
 • Sử dụng chung bơm kim tiêm: bơm kim tiêm dùng chung khiến cho lượng máu dịch còn dính lại ở kim tiêm đi thẳng vào máu của người dùng sau, mặc dù bạn không nhìn thấy nhưng thực tế trong đó có chứa HIV. Do đó, nếu bạn sử dụng chung bơm kim tiêm với người mắc bệnh thì tỷ lệ nhiễm HIV là rất cao.

triệu chứng nhiễm hiv

Biểu hiện nhiễm HIV

Khi bị nhiễm HIV bệnh nhân có những biểu hiện điển hình bao gồm cân nặng giảm liên tục, tiêu chảy kéo dài, sốt (có thể sốt cao, sốt nhẹ) kéo dài trên 1 tháng.

Ngoài ra, các nhóm biểu hiện phụ bao gồm tình trạng ho ở những mức độ khác nhau kéo dài trên 1 tháng, ban đỏ hoặc mụn rộp và ngứa toàn thân, nổi hạch 2 nơi trên cơ thể và thời gian xuất hiện trên 3 tháng.

HIV trải qua các giai đoạn phát triển bao gồm:

 • Giai đoạn sơ nhiễm: thời kỳ cửa số từ 2-6 tháng, cơ thể khỏe mạnh bình thường, làm xét nghiệm có kết quả âm tính.
 • Giai đoạn nhiễm bệnh không triệu chứng: kéo dài từ 5-7 năm, cơ thể vẫn khỏe mạnh nhưng xét nghiệm dương tính với HIV.
 • Giai đoạn cận AIDS: không có triệu chứng bất thường, xét nghiệm dương tính.
 • Giai đoạn AIDS: sụt cân liên tục, ho, tiêu chảy, các biểu hiện ung thư lao phổi, hô hấp, lở loét toàn thân.

Lưu ý: Để chẩn đoán một bệnh nhân nhiễm HIV phải có ít nhất 2 triệu chứng chính và  1 triệu chứng phụ (loại trừ các nguyên nhân do ung thư, suy dinh dưỡng,…) kết hợp làm xét nghiệm.

=>> Xem thêm: Nhiễm HIV bao lâu thì xét nghiệm có kết quả nhanh, chính xác nhất

cách điều trị hiv

Điều trị nhiễm HIV

Điều trị nhiễm HIV chủ yếu sử dụng thuốc chống virus, thuốc điều hòa miễn dịch (nhằm tăng cường hệ thống miễn dịch), thuốc phòng ngừa và điều trị bệnh cơ hội. Ngoài ra, các bác sĩ có thể điều trị bổ sung bằng các cách kết hợp đời sống khoa học, tâm lý vui vẻ, bổ sung vitamin, khoáng chất,…

=>> Xem thêm: Xét nghiệm HIV ở đâu Hà Nội kết quả chính xác nhất

cách phòng tránh nhiễm hiv

Phòng tránh nhiễm HIV

Để phòng tránh nhiễm HIV chúng ta hãy chủ động thực hiện

 • An toàn tình dục: quan hệ tình dục chung thủy, an toàn, sạch sẽ cho cả hai trước và sau khi quan hệ. Hạn chế quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục trước hôn nhân.
 • Không tiêm chích ma túy, chỉ nhận máu và chế phẩm máu khi cần thiết và đã qua xét nghiệm HIV, không xỏ lỗ, châm cứu ở những cơ sở không đảm bảo, tránh tiếp xúc với dịch cơ thể của bệnh nhân, dùng riêng đồ dùng cá nhân.
 • Phụ nữ đã được chẩn đoán nhiễm HIV không nên mang thai, nếu đã có thai cần sử dụng thuốc theo chỉ dẫn và theo dõi chặt chẽ từ phía các bác sĩ.
 • Khám sức khỏe định kỳ và xét nghiệm HIV nếu có nghi ngờ.

Như vậy, HIV là một bệnh lý nguy hiểm cần được tìm hiểu và theo dõi, tầm soát tốt, nếu có những nghi ngờ đừng ngại hãy đến ngay các địa chỉ xét nghiệm tầm soát HIV để được tư vấn cụ thể.

Tại Hà Nội, chúng ta có thể đến Phòng khám nam khoa 52 Nguyễn Trãi Hà Nội để làm xét nghiệm HIV. Phòng khám với hệ thống các thiết bị y tế hiện đại, nhập khẩu giúp cho kết quả xét nghiệm nhanh chóng chính xác. Dịch vụ tư vấn chu đáo, bảo mật thông tin hoàn toàn, khu vực lấy mẫu riêng tư đảm bảo quyền lợi cũng như tâm lý e ngại cho bệnh nhân.

Trên đây, chúng tôi vừa giúp các bạn tìm hiểu về HIV là gì và các vấn đề liên quan đến HIV/AIDS. Mọi thắc mắc cần tư vấn xin liên hệ 03.56.56.52.5203.59.56.52.52 hoặc chọn tư vấn trực tuyến để được giải đáp cụ thể.

Khoa Nguyễn

Khoa Nguyễn tốt nghiệp bác sĩ chuyên ngành y đa khoa, Đại học Y Hà Nội, là người tâm huyết với các diện bệnh về nam khoa, phụ khoa, bệnh xã hội,... Với mong muốn mang lại sức khỏe trọn vẹn cho mọi người, Khoa Nguyễn sẽ cung cấp đầy đủ kiến thức về sức khỏe sinh sản đến cho mọi người dưới sự cố vấn của các tiến sĩ, bác sĩ y khoa đầu ngành

KIẾN THỨC Ý KHOA CHO BẠN VUI MỖI NGÀY
vung-kin-bi-sung

Vùng kín bị sưng

Vùng kín bị sưng có phải dấu hiệu bệnh lý? Vùng kín là bộ phận khá nhạy cảm trên cơ thể, có chức năng sinh sản và bài tiết. Đặc […]

viem-nang-long-vung-kin

Viêm nang lông vùng kín

Không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ, tình trạng viêm nang lông vùng kín, còn tác động không nhỏ đến sức khỏe “cô bé”, cũng như chất lượng […]

ngua-moi-lon-vung-kin

Ngứa môi lớn vùng kín

Các chuyên gia khẳng định, ngứa môi lớn vùng kín đến 80% là dấu hiệu bệnh lý phụ khoa. Môi lớn là cơ quan bộ phận sinh dục nữ bao […]

Phòng khám nam khoa 52 Nguyễn Trãi
Nhập từ khóa cần tìm kiếm

Anh Tráng đã đặt khám online

Click đặt hẹn ngay hôm nay

phút trước