Thời gian làm việc từ 8h00 -20h00 Các ngày trong tuần

Phòng khám nam khoa 52 Nguyễn Trãi

ĐƯỢC SỞ Y TẾ CẤP PHÉP

"Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe"

Hotline: 03.56.56.52.52

Từ 8h - 20h Tất cả các ngày trong tuần

Tinh trùng vón cục như thạch là bệnh gì?

Chia sẻ:

Số lượng và chất lượng tinh trùng có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản ở nam giới. Do đó, bất cứ biểu hiện bất thường nào ở tinh trùng cũng khiến nam giới lo lắng và hiện tượng tinh trùng vón cục như thạch không phải là ngoại lệ. Các chuyên gia cho biết: trong hầu hết trường hợp, tinh trùng vón cục như thạch là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý liên quan đến tinh hoàn, tuyến tiền liệt. Theo dõi những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về tình trạng này.

Hiện tượng tinh trùng vón cục như thạch

Trong tinh dịch gồm có chất dịch và tinh trùng, chúng có vai trò quan trọng trong tạo ra môi trường thuận lợi nuôi dưỡng tinh trùng. Bao gồm: Đường fructose, acid citric, fibrinogen, prostaglandin, được sản xuất từ túi tinh. Tuyến tiền liệt cung cấp cho tinh dịch acid citric, ion Calci, nhiều enzyme đông đặc và fibrinolysin, prostaglandin.

Khi có kích thích tình dục, nam giới xuất tinh. Ban đầu các enzym đông đặc của tuyến tiền liệt sẽ tác dụng vào fibrinogen làm đông nhẹ tinh dịch. Ở trạng thái bình thường, tinh dịch sẽ có màu trắng sữa hoặc hơi ngả vàng (nếu lâu không xuất tinh), hơi sánh, trong vòng 30 phút ở nhiệt độ 37 độ C, tinh dịch mắt đầu bị hóa lỏng.

Tuy nhiên, ở một số trường hợp, sau 60 phút tinh dịch không có hiện tượng hóa lỏng và có hiện tượng vón thành các cục nhỏ, khi bóp thấy mịn hoặc lẫn các dạng hạt nhỏ li ti, chất dịch trong suốt như thạch. Ngoài ra, nam giới còn có thể thấy tinh dịch có màu vàng đậm, nâu hoặc hơi đỏ, dịch có dây sợi không quá 2 cm, mùi lạ kèm theo tiểu buốt, tiểu khó, thấy đau đớn khi xuất tinh,…thì đó là tình trạng đáng lo ngại mà nam giới không nên chủ quan.

⚠️⚠️⚠️ XEM NGAY: Tinh trùng yếu có chữa được không

tinh trùng vón cục như thạch

Nguyên nhân tinh trùng vón cục như thạch

 • Nam giới bị mắc các bệnh nam khoa như viêm nhiễm ống dẫn tinh, viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn… ảnh hưởng đến chất lượng và số lượng tinh trùng nên có hiện tượng vón cục như thạch, đồng thời màu tinh dịch cũng có hiện tượng ngả sang vàng, nâu nhạt. Nếu màu tinh dịch chuyển sang đỏ có thể do lẫn máu khi xuất tinh, thường là do những tổn thương trong đường sinh dục – tiết niệu gây ra. Nam giới sẽ có cảm giác tiết buốt, tiểu rắt, đau hơn khi xuất tinh.
 • Nam giới lâu ngày không xuất tinh hoặc quan hệ tình dục không thường xuyên khiến tinh trùng bị suy yếu, chết đi, sau khi nam giới xuất tinh sẽ có hiện tượng vón thành các cục lợn cợn màu trắng, dạng sợi. – Môi trường tinh dịch bị thay đổi đột ngột, sẽ khiến một số loại protein, muối khoáng có trong tinh dịch bị kết tủa và gây nên tình trạng tinh trùng vón cục.
 • Thủ dâm quá nhiều cũng là một trong những nguyên nhân khiến tinh trùng vón cục như thạch.
 • Những vấn đề về tâm lý căng thẳng, chế độ sinh hoạt không lành mạnh, dinh dưỡng mất cân bằng, lạm dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá,…sẽ khiến chất lượng tinh trùng thay đổi gây ra tình trạng trên.

⚠️⚠️⚠️ XEM NGAY: Tinh dịch đồ như thế nào là bình thường

tinh trùng vón cục

Tinh trùng vón cục có bị vô sinh không?

Chất lượng tinh trùng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản ở nam giới. Quan trọng nhất là tỷ lệ sống, độ di động và di động nhanh của tinh trùng. Khi tinh trùng bị vón cục, trong như thạch sẽ làm tinh trùng suy yếu, giảm khả năng di chuyển của tinh trùng vào sâu trong âm đạo để gặp trứng, làm giảm khả năng thụ thai. Đây là một trong những nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn ở nam giới.

⚠️⚠️⚠️ XEM NGAY: Nuốt tinh trùng có lợi gì

tinh trùng vón cục như thạch là bệnh gì

Tinh trùng vón cục có phải đông đặc không?

Không ít nam giới lầm tưởng hiện tượng tinh trùn vón cục với tinh trùng đông đặc là một. Tuy nhiên, theo các chuyên gia đây là hai hiện tượng bệnh lý hoàn toàn khác nhau.

Để phân biệt một cách đơn giản nhất, bạn có thể căn cứ vào một số đặc điểm ở dưới đây:

Tinh trùng vón cục

 • Dấu hiệu: Sau khi tinh dịch xuất ra, sẽ có hiện tượng những hạt trắng nhỏ vón lại như hạt cơm, bóp thấy mịn như bột.
 • Nguy hiểm: Gây cản trở quá trình di chuyển của tinh trùng, làm tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới.
 • Chức năng sinh lý: Bình thường, vẫn có ham muốn tình dục.

Tinh trùng đông đặc

 • Dấu hiệu: Sau khi nam giới xuất tinh, tinh dịch sẽ có hiện tượng đặc quánh. 60 phút sau tinh dịch vẫn không có hiện tượng hóa lỏng, hoặc hóa lỏng 1 phần nhỏ không đáng kể.
 • Nguy hiểm: Tinh trùng rất khó di chuyển, và bơi sâu vào tử cung gặp trứng, nên quá trình thụ thai không được diễn ra.
 • Chức năng sinh lý: Xuất tinh thường có cảm giác đau đớn, cho nên ham muốn tình dục suy giảm, nam giới ngại quan hệ tình dục.

Tinh trùng vón cục như thạch là bệnh gì?

Tinh trùng vón cục trong suốt như thạch là dấu hiệu điển hình của một số bệnh lý nguy hiểm, đặc biệt là bệnh viêm tuyến tiền liệt và viêm túi tinh. Bệnh nếu như không được điều trị sớm sẽ gây ra những ảnh hưởng lớn đến sức khỏe chung của nam giới.

Hiện tượng tinh trùng vón cục có thể giảm đi sự di chuyển linh động của tinh trùng, nhất là khi vào âm đạo, tử cung của phụ nữ, gây cản trở đến quá trình thụ thai, có thể dẫn đến vô sinh nam.

Bệnh cũng có thể do các bệnh lý nam khoa gây ra như bệnh viêm tinh hoàn, bệnh viêm mào tinh hoàn,… có thể khiến cho nhu cầu và khả năng ham muốn tình dục giảm.

Thêm vào đó, tinh trùng vón cục như thạch còn ảnh hưởng đến tâm lý, khiến cho nam giới cảm thấy mất tự tin với bạn tình của mình.

Tinh trùng vón cục có nguy hiểm không?

Nam giới nếu không phát hiện và cải thiện tình trạng tinh trùng vón cục bằng các phác đồ khoa học, đúng thời điểm, sẽ gặp phải rất nhiều hệ lụy cho sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe sinh sản:

 • Tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn

tình trạng tinh trùng vón cục sẽ làm cản trở quá trình di chuyển của tinh trùng, thậm chí tinh trùng có thể bị yếu, chết trước khi gặp trứng. Từ đó sẽ làm tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới.

 • Suy giảm ham muốn tình dục

Tinh trùng vón cục là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý nam khoa nguy hiểm như: viêm ống dẫn tinh, viêm tuyến tiền liệt, viêm túi tinh…

Đây đều là các bệnh lý có liên quan đến quá trình sản xuất và hoạt động của tinh binh. Từ đó, ngoài việc làm thay đổi tính chất tinh trùng, gây tinh trùng vón cục, yếu kém… thì nam giới còn giảm hưng phấn tình dục, thậm chí sợ quan hệ tình dục do các triệu chứng của bệnh gây ra.

Điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, chức năng sinh lý và hạnh phúc hôn nhân của mỗi người.

 • Ảnh hưởng đến tâm lý

Khi phát hiện bản thân mắc chứng tinh trùng vón cục, khiến rất nhiều nam giới tỏ ra lo lắng, thậm chí stress vì sợ chức năng sinh sản bị ảnh hưởng. Từ đó, họ không còn thoải mái với các cuộc ân ái, lo sợ bạn tình phát hiện.

Như vậy, hiện tượng tinh trùng vón cục có thể tác động rất lớn đến cuộc sống của người bệnh. Cách tốt nhất để phòng tránh, phát hiện và điều trị bệnh đúng cách chính là việc nam giới nên chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ, cũng như tìm gặp bác sĩ ngay khi nhận thấy những bất thường xoay quanh vấn đề sinh lý, tình dục…

⚠️⚠️⚠️ XEM NGAY: Tinh trùng yếu là gì

cách điều trị tinh trùng vón cục như thạch

Tinh trùng vón cục có tự khỏi không?

Chỉ cấn chú ý quan sát ở mỗi lần xuất tinh ngoài, nam giới hoàn toàn có thể phát hiện tình trạng tinh trùng vón cục bằng mắt thường. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết tình trạng này có thể tự cải thiện, tự khỏi hay không? còn phụ thuộc vào chính nguyên nhân hình thành của chúng.

Nếu nguyên nhân tinh trùng vón cục xuất phát từ yếu tố sinh lý bình thường như: nam giới nhịn xuất tinh quá lâu, nam giới thủ dâm quá nhiều… khiến môi trường tinh dịch thay đổi, thì bạn không cần quá lo lắng.

Các trường hợp này chỉ cần bạn điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt, duy trì lối sống khoa học và chú ý vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ… thì hiện tường này sẽ dần được cải thiện và có thể tự khỏi.

Còn đối với các trường hợp nam giới phát hiện tinh trùng vón cục, sau đó qua thăm khám chuyên khoa được xác định là dấu hiệu của bệnh lý thì hiện tượng này sẽ không thể tự khỏi.

Lúc này, giải pháp duy nhất mà bất cứ người bệnh nào cũng nên làm chính là đến nay các cơ sở uy tín để tiến hành thăm khám và điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Nếu chủ quan không thăm khám hoặc kéo dài tình trạng này, các tác nhân gây bệnh sẽ lây lan đến các cơ quan lân cận, và tác động đến tinh hoàn. Từ đó sẽ khiến cơ quan này không thể sản xuất được tinh trùng khỏe mạnh, làm tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn ở phái mạnh.

Nam giới nên làm gì khi tinh trùng bị vón cục?

Rất nhiều nam giới bị hiện tượng tinh trùng vón cục tỏ ra lo lắng những không biết nên bắt đầu từ đâu để nhanh chóng cải thiện tình trạng này. Các bạn cần lưu ý, hiện tượng này không thể tự khỏi, đặc biệt là khi nguyên nhân đến các vấn đề về bệnh lý. Nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời mới là giải pháp tối ưu nhất giúp bạn bảo vệ sức khỏe sinh sản của chính mình.

Tốt nhất, bạn nên chọn những đơn vị y tế uy tín chất lượng để được thăm khám cụ thể, chính xác. Và phòng khám nam khoa 52 Nguyễn Trãi là địa chỉ mà bạn có thể tin tưởng tới khám. Đội ngũ bác sĩ chất lượng cao cùng với hệ thống các loại thiết bị xét nghiệm đồng bộ, hiện đại sẽ giúp bạn nhận được kết quả tinh dịch đồ và biện giải từ bác sĩ chuẩn xác nhất với quy trình như sau:

 • Các bác sĩ sẽ chỉ định bạn làm tinh dịch đồ và một số xét nghiệm chuyên sâu để phát hiện chính xác nguyên gây ra tình trạng tinh trùng vón cục như thạch.
 • Kết quả tinh dịch đồ sẽ được trả lại sau 1 giờ đồng hồ, cùng với chuyên môn, bác sĩ sẽ đưa ra biện giải và trao đổi trực tiếp với người bệnh tình trạng bệnh cũng như phương hướng điều trị phù hợp.
 • Chỉ định điều trị bằng các loại thuốc Tây y để điều trị tận gốc viêm nhiễm, sự xâm nhập của vi khuẩn, vi trùng có hại tại tinh hoàn, mào tinh hoàn, túi tinh,…Đồng thời, thuốc Đông y giúp loại bỏ mầm bệnh tận gốc, nâng cao sức đề kháng của cơ thể trước các yếu tố gây hại.

* Bên cạnh đó, nam giới cũng nên có nhũng điều chỉnh, thay đổi lối sống để chất lượng và số lượng tinh trùng được cải thiện hơn:

 • Vệ sinh cơ quan sinh dục sạch sẽ hàng ngày, đặc biệt là trước và sau khi quan hệ tình dục.
 • Quan hệ tình dục an toàn, chung thủy, hạn chế thủ dâm…
 • Xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, hạn chế đồ uống có cồn và chất kích thích.
 • Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để tăng cường sức khỏe, cải thiện hệ miễn dịch.
 • Kiểm tra sức khỏe định kì ít nhất 3 – 6 tháng/lần.

Điều trị tinh trùng vón cục tại nhà bằng phương pháp dân gian

Một số cách điều trị tinh trùng vón cục tại nhà bằng phương pháp dân gian được nhiều nam giới tìm hiểu và áp dụng, phải kể đến như:

 • Chữa tinh trùng vón cục bằng tỏi

Vừa đơn giản lại dễ thực hiện, bạn chỉ cần sử dụng tỏi khoảng chừng 1kg, bóc vỏ và ngâm với 1 lít rượu trắng trong 100 ngày. Sau đó, sử dụng mỗi ngày 1 ly rượu tỏi vào buổi sáng.

Tỏi không chỉ là loại gia vị phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, mà các thành phần có trong loại nguyên liệu này, có chứa axit folic, kẽm, allicin… có tác dụng kháng viêm, cùng các chất vitamin tốt cho quá trình sản xuất tinh trùng, nâng cao chất lượng tinh trùng.

 • Chữa tinh trùng vón cục bằng gừng tươi

Với nguyên liệu là gừng tươi, nam giới có thể dùng nguyên liệu rửa sạch, đập dập, đun với nước, để nguội rồi uống 2 – 3 cốc/ngày.

Việc duy trì uống nước gừng tươi mỗi ngày, sẽ có tác dụng lưu thông máu tới sinh dục, cải thiện chất lượng tinh trùng hiệu quả.

Bởi một số thành phần có trong củ gừng phải kể đến như: gingerol, shogaol, zingiberene… sẽ có công dụng trong việc sản sinh tinh trùng, cải thiện tình trạng tinh trùng vón cục hiệu quả..

 • Sử dụng lá trầu không để trị tinh trùng vón cục

Cũng không quá phức tạp, để điều trị chứng tinh trùng vón cục, nam giới chỉ cần lấy một nắm lá trầu không tươi, rửa sạch, đun với nước rồi sử dụng để vệ sinh bộ phận sinh dục.

Ngoài ra, bạn cũng cần dùng khoảng 5 – 7 lá trầu không, rửa sạch, xay nhuyễn lấy nước cốt uống hàng ngày.

Lá trầu không có chứa chất kháng viêm, diệt khuẩn rất tốt. Cho nên, nam giới gặp các bệnh lý viêm nhiễm nam khoa, hay chất lượng tinh trùng không ổn định, có thể dùng để cải thiện tình trạng bệnh lý nhanh nhất.

Như vậy, có rất nhiều cách điều trị chứng tinh trùng vón cục ở nam giới. Tuy nhiên, đến nay khoa học vẫn chưa công nhận về hiệu quả từ các phương pháp này. Bởi chúng chỉ có tác dụng hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh, hoặc sử dụng kết hợp trong quá trình điều trị theo phác đồ khoa học của bác sĩ.

Vì thế, nam giới nên thận trọng khi sử dụng, đồng thời khi có dấu hiệu bất thường liên quan đến vấn đề sinh lý, tình dục… Nam giới cần chủ động tìm gặp bác sĩ để được tư vấn và tìm ra phác đồ chữa trị hiệu quả.

Bạn đọc thân mến! Hiện tượng tinh trùng vón cục như thạch không hiếm gặp và có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng làm cha của nam giới. Hãy theo dõi tình trạng vón cục và các biểu hiện đi kèm, nếu biểu hiện không có dấu hiệu thuyên giảm thì đi khám mà điều nên làm ngay. Nếu bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe, hãy liên hệ với chúng tôi qua số Hotline: 03.56.56.52.52 hoặc [tư vấn trực tuyến] để được hỗ trợ kịp thời.

⚠️⚠️⚠️ XEM NGAY: Nên khám tinh trùng ở đâu chính xác tại Hà Nội

Khoa Nguyễn

Khoa Nguyễn tốt nghiệp bác sĩ chuyên ngành y đa khoa, Đại học Y Hà Nội, là người tâm huyết với các diện bệnh về nam khoa, phụ khoa, bệnh xã hội,... Với mong muốn mang lại sức khỏe trọn vẹn cho mọi người, Khoa Nguyễn sẽ cung cấp đầy đủ kiến thức về sức khỏe sinh sản đến cho mọi người dưới sự cố vấn của các tiến sĩ, bác sĩ y khoa đầu ngành

KIẾN THỨC Ý KHOA CHO BẠN VUI MỖI NGÀY
tinh-trung-mau-vang

Tinh trùng màu vàng

Tinh trùng màu vàng là một trong những biểu hiện của tinh trùng mà nhiều nam giới đã và đang gặp phải. Vậy tinh trùng màu vàng là bình thường […]

tinh-trung-von-cuc-mau-vang

Tinh trùng vón cục màu vàng

Tinh trùng vón cục màu vàng là bệnh gì? Liệu có con được không? Cách chữa tinh trùng vón cục như thế nào? Đây là những nội dung chính sẽ […]

tinh-trung-yeu-la-gi

Tinh trùng yếu là gì?

Tinh trùng là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản và đời sống tình dục của phái mạnh. Do đó, khi gặp phải những vấn đề […]

Phòng khám nam khoa 52 Nguyễn Trãi
Nhập từ khóa cần tìm kiếm

Anh Tráng đã đặt khám online

Click đặt hẹn ngay hôm nay

phút trước