Thời gian làm việc: Từ 8h00 - 20h00 Các ngày trong tuần
phong-kham-nam-khoa-52-nguyen-trai

Chi phí thực hiện xét nghiệm HPV giá bao nhiêu tiền?

Ở Việt Nam, tình trạng nhiễm HPV rất phổ biến, với khoảng 50.000 trường hợp được chẩn đoán mới năm. HPV chỉ có thể được phát hiện một cách chắc chắn thông qua việc thực hiện một số xét nghiệm tại cơ sở y tế. Có thể phát hiện HPV bằng các xét nghiệm nào? Chi phí xét nghiệm HPV giá bao nhiêu tiền, tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

HPV là bệnh gì?

HPV – Human papilloma Virus – là loại virus gây u nhú ở người thường lây truyền chủ yếu thông qua quan hệ tình dục không an toàn, dưới bất kể hình thức như quan hệ qua đường âm đạo, đường miệng hoặc đường hậu môn. Chúng cũng có thể lây truyền thông qua sự tiếp xúc trực tiếp với biểu mô, dịch tiết ra mụn sùi – triệu chứng đặc trưng của bệnh – hoặc thông qua việc sử dụng chung vật dụng cá nhân của người mắc.

Theo các bác sĩ, có trên 100 chủng HPV nhưng không phải chủng nào cũng gây bệnh ở người. Rất có thể bạn sẽ bị nhiễm HPV trong cuộc đời mà không có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào. Có hơn 40 chủng HPV có thể gây bệnh trên bộ phận sinh dục, miệng và hậu môn. Khoảng 15 chủng HPV có khả năng gây ung thư, chẳng hạn như HPV type 16, 18,…

hpv là gì

Xét nghiệm HPV là gì?

Xét nghiệm HPV là việc kiểm tra giúp ta có thể sớm phát hiện virus u nhú ở người ( HPV ), đây được xem như một cách xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung, áp dụng cho phụ nữ từ 30 tuổi trở lên.

Việc xét nghiệm HPV không cho kết quả việc cơ thể người mắc ung thư hay không mà nó sẽ giúp phát hiện virus gây ra bệnh ung thư cổ tử cung. Trong đó, các loại virus HPV 16 và 18 – sẽ làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.

xét nghiệm hpv là gì

Hiểu đúng về kết quả xét nghiệm HPV

Ý nghĩa của kết quả xét nghiệm HPV dương tính

Kết quả xét nghiệm HPV dương tính đồng nghĩa với việc cơ thể bị nhiễm một hay nhiều loại HPV nguy cơ cao, có liên quan đến ung thư cổ tử cung. Kết quả này không có nghĩa là người xét nghiệm HPV bị ung thư cổ tử cung hiện tại, mà đó là dấu hiệu cảnh báo ung thư cổ tử cung có thể phát triển trong tương lai.

Dựa vào kết quả thăm khám cũng như tình trạng sức khỏe các bác sĩ sẽ đưa ra những chỉ định riêng, có thể khuyên người bệnh nên theo dõi trong vòng 1 năm để xem nhiễm trùng có biến mất hay không, hoặc kiểm tra các dấu hiệu ung thư cổ tử cung.

Ý nghĩa của kết quả xét nghiệm HPV âm tính

Xét nghiệm HPV âm tính nghĩa là bạn không bị nhiễm bất kỳ loại HPV nguy cơ cao nào có thể gây ung thư cổ tử cung.

=>> Xem thêm: 5 biện pháp giải quyết nỗi lo nhiễm hpv ở miệng hiệu quả

kết quả xét nghiệm hpv

Các xét nghiệm HPV cần biết

PAP’s smear

Vào năm 1949, nhà nghiên cứu George Papanicolaou đã đưa ra một phương pháp tế bào học có khả năng phát hiện HPV được gọi là PAP’s smear. Bên cạnh việc chẩn đoán HPV, xét nghiệm PAP’s smear rất phổ biến trong việc phát hiện những bất thường của tế bào biểu mô cổ tử cung, giúp phát hiện sớm ung thư cổ tử cung ở người phụ nữ do HPV. Xét nghiệm PAP’s smear dựa trên tính chất bong ra một cách tự nhiên, liên tục của tế bào âm đạo, cổ tử cung. Đặc biệt là, nếu các tế bào bất thường sẽ có sự bong sớm và rất dễ bong. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, phương pháp PAP’s smear có độ nhạy khá cao. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có tỷ lệ âm tính giả, tức có thể cho ra kết quả không chuẩn xác với tỷ lệ dao động từ 1,1 đến 29,7%.

Tóm lại, dưới sự phát triển của sinh học phân tử, đặc biệt là xét nghiệm PAP’s smear có thể giúp các bác sĩ nhận biết chính xác một người có đang nhiễm phải HPV hay không. Nếu nhiễm HPV thì đang nhiễm phải type nào để tìm thấy nguy cơ cao hay thấp có khả năng dẫn đến ung thư.

Xét nghiệm HPV – PCR

Xét nghiệm HPV – PCR chỉ ra một người liệu có dương tính với HPV. Tuy nhiên, có sự khác nhau giữa xét nghiệm HPV – PCR với xét nghiệm PAP’s smear. Chẳng hạn, với xét nghiệm PAP’s smear, các bác sĩ có thể nói có hay không tổn thương nghi ngờ ác tính hay không ác tính ở cổ tử cung của người phụ nữ do HPV. Trong khi đó, với xét nghiệm HPV-PCR, các bác sĩ có thể nói rằng hiện tại một người có nhiễm HPV hay không, nếu có là nhóm nào, nguy cơ cao hay nguy cơ thấp. Thông thường, PCR được dùng để định type HPV bằng bệnh phẩm lấy từ âm đạo – cổ tử cung hoặc mảnh sinh thiết cổ tử cung đối với phụ nữ, lấy từ dương vật, bao quy đầu, niệu đạo đối với nam giới.

Một vấn đề cần lưu ý nữa là xét nghiệm HPV- PCR ở phụ nữ cho thấy kết quả dương tính không có nghĩa là ung thư cổ tử cung, việc nhận định có nhiễm HPV hay không có nhiễm HPV không nói được tình trạng ở cổ tử cung mà chỉ có thể nói rằng người được thử đang trong tình trạng nhiễm phải HPV. Ngày nay, xét nghiệm HPV- PCR được khuyến cáo nên thực hiện kèm với xét nghiệm PAP’s smear nhằm nâng cao khả năng sàng lọc các trường hợp nghi ngờ ung thư, giúp các bác sĩ theo dõi bệnh chặt chẽ hơn và có hiệu quả thật sự trong tầm soát căn bệnh ung thư do HPV.

Xét nghiệm HPV – DNA

Xét nghiệm HPV – DNA giúp nhận biết chắc chắn một người có đang nhiễm HPV và định được type người bệnh nhiễm phải. Với phương pháp xét nghiệm này, các bác sĩ có thể phát hiện được bộ gene của HPV trong mẫu bệnh phẩm. Bệnh phẩm có thể do cán bộ y tế hoặc do chính người bệnh tự lấy.

Các bác sĩ cho biết, xét nghiệm HPV – DNA có thể được chia thành hai nhóm là có khuếch đại và không khuếch đại. Xét nghiệm phổ biến được áp dụng là nhóm khuếch đại. Nhóm này còn được chia thành hai nhóm nhỏ là khuếch đại tín hiệu và khuếch đại chính bộ gene của HPV.

Trên thực tế, xét nghiệm HPV – DNA có độ nhạy cao và tương đối chính xác. Nếu test HPV- DNA âm tính, gần như không có nguy cơ hình thành ung thư do HPV trong vòng từ 6 đến 10 năm sau đó. Trong trường hợp xét nghiệm HPV- DNA dương tính, việc tiên lượng ung thư sẽ được các bác sĩ tiến hành và có phương  hướng xử lý kịp thời cho người bệnh.

xét nghiệm hpv giá bao nhiêu

Xét nghiệm HPV giá bao nhiêu?

Xét nghiệm HPV giá bao nhiêu là thắc mắc của không ít người. Trên thực tế, không có mức chi phí xét nghiệm HPV cụ thể bởi nó còn phụ thuộc vào:

  • Cơ sở tiến hành xét nghiệm HPV: Việc lựa chọn cơ sở xét nghiệm HPV như thế nào sẽ ảnh hưởng đến mức chi phí. Thông thường, với những cơ sở uy tín, có đội ngũ y bác sĩ giỏi, cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại,… thì mức chi phí thường cao hơn.
  • Phương pháp xét nghiệm: Các phương pháp xét nghiệm HPV khác nhau sẽ có mức chi phí khác nhau. Tuy nhiên, nếu thực hiện xét nghiệm HPV bằng phương pháp hiện đại sẽ có chi phí cao hơn những phương pháp cũ.
  • Xét nghiệm kết hợp: Trong một số trường hợp, các bác sĩ có thể đề nghị người bệnh thực hiện nhiều xét nghiệm khác nhau. Điều này giúp các bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác tình trạng nhiễm HPV, xác định được loại type HPV. Nếu đó là type HPV có khả năng cao gây ung thư, các bác sĩ sẽ đưa ra phương hướng xử lý thích hợp.

Trên đây, chúng tôi vừa giúp các bạn tìm hiểu về chi phí xét nghiệm HPV giá bao nhiêu. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc về xét nghiệm HPV, tình trạng nhiễm HPV cần được giải đáp, hãy gọi tới số điện thoại đường dây nóng 03.56.56.52.52024.33.99.52.52  hoặc chat trên [Hệ thống Tư vấn Trực tuyến] ngay tại website của Phòng khám nam khoa 52 Nguyễn Trãi.

ĐẶT HẸN ONLINE

Quy trình khám bệnh

Hotline24/7

03.56.56.52.52

Đặt hẹn khám bệnh

Thời gian từ 8h00 - 20h00

Nhập số điện thoại của Bạn