Thời gian làm việc: Từ 8h00 - 20h00 Các ngày trong tuần
phong-kham-nam-khoa-52-nguyen-trai

Thực hiện làm xét nghiệm máu để làm gì?

Mỗi khi đi khám bệnh có rất nhiều người thắc mắc họ luôn phải làm xét nghiệm máu, với bệnh gì cũng làm xét nghiệm máu, nhiều người nghĩ rằng đó là vô bổ, cơ sở y tế đang tìm cách “moi tiền” họ. Thế nhưng trên thực tế xét nghiệm máu có ý nghĩa quan trọng. Biết được thông tin xét nghiệm máu để làm gì chúng ta sẽ hiểu vì sao chúng ta lại được chỉ định làm xét nghiệm này mỗi khi đi khám. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời, từ đó bạn cũng có thể biết xét nghiệm máu có thể ra những bệnh gì, cùng tìm hiểu bài viết nhé.

Xét nghiệm máu là gì?

Trên thực tế, xét nghiệm máu là một trong những xét nghiệm đặc biệt cần thiết và quan trọng trong quy trình khám chữa bệnh. Chúng ta biết rằng, ở người trưởng thành có khoảng 4-5 lít máu lưu thông bên trong cơ thể. Nếu như không có máu lưu thông, chúng ta sẽ giảm 8- 10% về trọng lượng, và tất nhiên sự sống sẽ không tồn tại nữa, chúng ta sẽ chết. Do đó, xét nghiệm máu có thể nói là xét nghiệm có thể đánh giá tổng quát, theo dõi tình trạng sức khỏe, các hoạt động của nhiều cơ quan trong cơ thể. Khi đi khám và làm xét nghiệm máu nhưng tùy xét nghiệm máu mà chúng ta biết được những thông tin tổng quan hay cụ thể khác nhau.

xét nghiệm máu là gì

Xét nghiệm máu để làm gì?

Xét nghiệm máu là xét nghiệm lấy mẫu máu đưa vào phòng thí nghiệm, sử dụng các thiết bị y tế hiện đại để phân tích đánh giá, tùy thuộc vào từng bệnh lý, nhu cầu nhận biết thông tin về xét nghiệm mà các bác sĩ chỉ định các xét nghiệm máu khác nhau. Bởi trên thực tế cùng là một xét nghiệm máu nhưng lại có nhiều xét nghiệm cụ thể khác nhau như xét nghiệm công thức máu, sinh hóa máu, enzyme trong máu, đánh giá nguy cơ bệnh tim, lượng đường trong máu,… Vậy xét nghiệm máu để làm gì? Xét nghiệm máu là xét nghiệm nhằm những mục đích sau:

  • Kiểm tra chức năng hoạt động của các bộ phận trong cơ thể. Một số bộ phận trong cơ thể được kiểm trả chức năng thông qua việc làm xét nghiệm máu. Trong đó điển hình là các bộ phận như tim mạch, thận, gan, tuyến giáp,…Khi làm xét nghiệm máu, chúng ta có thể đánh giá được thông tin về chức năng hoạt động của các bộ phận này. Từ kết quả đó, bạn sẽ được các bác sĩ đưa ra những tư vấn cụ thể hoặc làm các kiểm tra chuyên sâu hơn nhằm mục đích phòng và trị bệnh kịp thời.
  • Kiểm tra các bệnh lý truyền nhiễm: Khi làm xét nghiệm máu, chúng ta còn có thể kiểm tra xem mình có bị mắc các bệnh truyền nhiễm hay không, trong đó có một số bệnh nguy hiểm như HIV, giang mai, viêm gan B,…Giả sử bạn đi cắt bao quy đầu thì việc làm xét nghiệm máu là cần thiết để loại bỏ các nhiễm khuẩn này. Nếu như đang mắc các nhiễm khuẩn bạn cần điều trị ổn định hoặc có các biện pháp can thiệp ức chế trước khi thực hiện, đảm bảo an toàn trong thủ thuật,…
  • Kiểm tra chất lượng máu: các thông số về bạch cầu, tiểu cầu, huyết tán,..các bệnh lý rối loạn đông máu, bệnh lý về máu, thiếu máu, thiếu chất,…cũng có thể được phát hiện khi làm xét nghiệm máu
  • Sàng lọc dị tật trong thai kỳ: việc làm xét nghiệm máu trong thời gian mang thai còn giúp sàng lọc một số dị tật thai nhi như đột biến nhiễm sắc thể, dị tật ống thần kinh, bệnh Down,…từ đó có những định hướng kịp thời chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

Ngoài ra, xét nghiệm máu còn nhằm mục đích phát hiện ra các bệnh lý tim mạch, huyết áp,…

Không chỉ nhằm mục đích phát hiện mà làm xét nghiệm máu còn có ý nghĩa quan trọng trong việc theo dõi và điều trị các bệnh lý. Chúng ta biết rằng, khi làm xét nghiệm máu đã chẩn đoán được người bệnh đang mắc bệnh lý gì, tình trạng bệnh lý đó như thế nào thì việc làm xét nghiệm máu còn giúp các bác sĩ theo dõi tình trạng bệnh lý đó tiến triển ra sao để có phác đồ điều trị cũng như điều chỉnh phác đồ cho hợp lý, nâng cao hiệu quả điều trị bệnh

Bên cạnh đó, việc làm xét nghiệm máu còn giúp theo dõi quá trình điều trị các bệnh lý, tình trạng dùng thuốc như thế nào, có ảnh hưởng đến số lượng tế bào máu hay không. Hoặc sự tương tác của thuốc với các thành phần có trong máu. Bởi có nhiều trường hợp trong điều trị bệnh quá trình sử dụng thuốc lại tiêu diệt các thành phần trong máu như bạch cầu, tiểu cầu. Việc làm xét nghiệm máu giúp các bác sĩ theo dõi điều trị hiệu quả.

Như vậy, xét nghiệm máu nhằm mục đích mang lại những thông tin cơ bản về tình trạng sức khỏe. Ngoài ra tùy thuộc từng thời điểm đi khám nhu cầu khám các bệnh lý cụ thể mà các thông tin về xét nghiệm máu khác nhau. Có thể nói, xét nghiệm máu có thể đánh giá phần nào đó tình trạng sức khỏe của chúng ta từ đó có những định hướng tư vấn, khắc phục sớm.

=>> Xem thêm: Chi phí làm xét nghiệm máu hết bao nhiêu tiền?

xét nghiệm máu để làm gì

Địa chỉ xét nghiệm máu uy tín

Tại Phòng khám đa khoa 52 Nguyễn Trãi với hệ thống các trang thiết bị y tế hiện đại, nhập khẩu từ nhiều quốc gia có nền y học phát triển như Anh, Mỹ, Nhật,… Đặc biệt đối với việc làm xét nghiệm máu, phòng khám hiện đang sử dụng hệ thống máy phân tích tế bào máu 24 thông số nhập khẩu, đọc kết quả tự động. Do đó, kết quả xét nghiệm đưa ra nhanh chóng và chính xác, rút ngắn quá trình chờ đợi cho người bệnh. Thời gian lấy kết quả xét nghiệm chỉ trong ngày, do đó, người bệnh không phải chờ đợi quá lâu.

Đội ngũ bác sĩ tư vấn chẩn đoán sau khi có kết quả xét nghiệm hùng hậu, nhiều chuyên khoa, nhiều kinh nghiệm đáp ứng việc đưa ra kết luận chính xác. Ngoài ra, trong một số hoạt động ưu đãi, người bệnh khi đến làm xét nghiệm máu còn được hưởng các ưu đãi hỗ trợ chi phí, hoặc miễn phí làm xét nghiệm công thức máu,…Mọi chi phí xét nghiệm tại Phòng khám đều được niêm yết công khai, do đó chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm.

Khi đến khám, làm xét nghiệm máu tại phòng khám người bệnh còn được hưởng nhiều tiện ích khác. Để biết thêm chi tiết, chúng ta có thể chọn tư vấn trực tuyến hoặc gọi ngay 03.56.56.52.52024.33.99.52.52 để được giải đáp cụ thể hơn.

ĐẶT HẸN ONLINE

Quy trình khám bệnh

Hotline24/7

03.56.56.52.52

Đặt hẹn khám bệnh

Thời gian từ 8h00 - 20h00

Nhập số điện thoại của Bạn