Thời gian làm việc từ 8h00 -20h00 Các ngày trong tuần

Phòng khám nam khoa 52 Nguyễn Trãi

ĐƯỢC SỞ Y TẾ CẤP PHÉP

"Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe"

Hotline: 03.56.56.52.52

Từ 8h - 20h Tất cả các ngày trong tuần

Phơi nhiễm HIV là bệnh gì?

Chia sẻ:

Phơi nhiễm HIV là một thuật ngữ được dùng trong Y tế, đối với những người có nguy cơ bị lây nhiễm virus HIV sau khi xảy ra những hành vi tiếp xúc. Các chuyên gia nhấn mạnh, khi bị phơi nhiễm HIV, nhiều người hoảng hốt vì cho rằng mình đã bị nhiễm HIV. Tuy nhiên, trên thực tế, có nhiều người vẫn chưa nắm rõ về khái niệm này, đồng thời không biết các xử lý an toàn nhất. Điều quan trọng là nếu hiểu biết đúng và xử lý, điều trị kịp thời, ai cũng có thể thoát khỏi căn bệnh thế kỷ này.

Phơi nhiễm HIV là gì?

Theo định nghĩa của Bộ Y tế thì phơi nhiễm HIV là thuật ngữ dùng để chỉ sự tiếp xúc niêm mạc hay da của người không bị bệnh với máu, mô hay các dịch cơ thể của người khác dẫn đến nguy cơ lây nhiễm HIV. Trong cuộc sống bạn có thể gặp phải những trường hợp được gọi là phơi nhiễm HIV do:

 • Bị kim đâm vào khi làm thủ thuật y tế tiêm truyền hoặc lấy máu làm xét nghiệm.
 • Vết thương do dao mổ hay các dụng cụ sắc nhọn chọc, đâm vào gây chảy máu.
 • Bị tổn thương qua da do các ống đựng máu hoặc chất dịch của người bệnh bị vỡ đâm vào.
 • Máu, chất dịch của người có HIV bắn vào các vùng da bị tổn thương, vào niêm mạc (mắt, mũi, họng).
 • Bị người khác dùng kim tiêm đã sử dụng có máu (có chứa virus HIV) đâm vào, hoặc những người trong khi làm nhiệm vụ (công an, bác sĩ…) cấp cứu tai nạn giao thông, bắt tội phạm…

Trong thực tế, không phải trường hợp nào người bị phơi nhiễm HIV cũng đồng nghĩa với việc bị nhiễm HIV. Điều này còn tuỳ thuộc vào từng hành vi cụ thể và mức độ nguy cơ của những hành vi đó. Trong trường hợp gặp rủi ro, việc xử lý sau phơi nhiễm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, giúp bạn hoặc người thân hạn chế được những nguy cơ lây nhiễm HIV.

=>> Xem thêm: Nhiễm HIV bao lâu thì xét nghiệm có kết quả nhanh, chính xác nhất

phơi nhiễm hiv

Bị phơi nhiễm HIV phải xử lý ra sao?

Khi xảy ra các hành vi co nguy cơ lây nhiễm virus HIV, bạn cần tiến hành xử lý vết thương tại chỗ qua các bước cơ bản như sau:

Với tổn thương da chảy máu:

 • Rửa ngay vết thương dưới vòi nước.
 • Để vết thương chảy máu trong thời gian ngắn.
 • Rửa kỹ bằng xà phòng, sát trùng bằng các dung dịch sát khuẩn (Dakin, Javen 1/10 hoặc cồn y tế) trong thời gian ít nhất là 5 phút.

Nếu phơi nhiễm qua niêm mạc mắt: Rửa bằng nước cất hoặc nước muối NaCL 0,9% liên tục trong vòng 5 phút.

Phơi nhiễm qua niêm mạc miệng, mũi:

 • Rửa bằng nước cất hoặc nước muối NaCL 0,9%
 • Xúc miệng bằng nước NaCL 0,9% nhiều lần.

Tiếp theo sau đó, bạn hãy đánh giá nguy cơ phơi nhiễm thông qua những dấu hiệu trên cơ thể, tại nơi xảy ra tiếp xúc với virus HIV như sau:

Nguy cơ cao

 • Tổn thương qua da sâu, chảy máu nhiều.
 • Máu và các dịch của người có H bắn vào các vết thương, niêm mạc bị loét rộng từ trước.

Nguy cơ thấp

 • Tổn thương da xây xát nông và không chảy máu hoặc chảy máu ít.
 • Máu và chất dịch cơ thể bắn vào niêm mạc không bị tổn thương , viêm loét.

Không có nguy cơ

Máu và chất dịch cơ thể của người bệnh bắn vào vùng da lành, không bị tổn thương.

=>> Xem thêm: Bị nhiễm bệnh HIV có chữa được không?

phơi nhiễm hiv là bệnh gì

Thực hiện điều trị phơi nhiễm HIV bằng thuốc kháng virus HIV

Đối với những trường hợp không có nguy cơ lây nhiễm thì không cần điều trị. Với những trường hợp có nguy cơ thấp hoặc nguy cơ cao đều có thể điều trị dự phòng bằng ARV.

Cần tiến hành điều trị ARV ngay cho người bị phơi nhiễm, đặc biệt là những người có nguy cơ lây nhiễm cao, càng sớm càng tốt. Tốt nhất là điều trị ARV sớm 2-6 tiếng đồng hồ sau khi bị phơi nhiễm và không nên điều trị muộn sau 72 tiếng. Thời gian điều trị ARV kéo dài trong bốn tuần và có thể sử dụng các phác đồ sau theo chỉ định của bác sĩ: ZDV + 3TC hoặc d4T + 3TC.

Hiện nay, chỉ các trường hợp bị phơi nhiễm khi đang làm nhiệm vụ chuyên môn mới được điều trị dự phòng miễn phí, còn các trường hợp phơi nhiễm cộng đồng không được cấp chế độ này. Tuy nhiên, những người bị phơi nhiễm có thể mua thuốc tại các hiệu thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Chi phí cho một lần điều trị phơi nhiễm bằng thuốc ARV do Việt Nam sản xuất khoảng 1,2 triệu đồng.

Trong thời gian điều trị dự phòng ARV, cần theo dõi tác dụng phụ của thuốc ARV thông qua các xét nghiệm: xét nghiệm công thức máu, đo chỉ số men gan ALT/SGPT lúc bắt đầu điều trị và sau khi điều trị được hai tuần, xét nghiệm đường máu. Đồng thời, người bị phơi nhiễm cần xét nghiệm HIV sau một, ba và sáu tháng kể từ thời điểm bị phơi nhiễm. Trong thời gian này, người bị phơi nhiễm cần thực hiện các biện pháp dự phòng lây nhiễm cho người khác. Sau sáu tháng xét nghiệm HIV mà cho kết quả âm tính, người bị phơi nhiễm có thể yên tâm rằng đã không bị lây nhiễm HIV trong tình huống đó.

Qua những thông tin trên đây hi vọng đã giúp bạn có cái nhìn tổng quát nhất về phơi nhiễm HIV và xử lý 1 cách tốt nhất khi không may để xảy ra các hành vi có nguy cơ lây nhiễm. Hãy nhận lời tư vấn của bác sĩ và thực hiện điều trị kịp thời cũng như xét nghiệm theo đúng thời gian quy định để có biện pháp hỗ trợ tốt nhất.

Mọi chi tiết xin liên hệ số điện thoại: 03.56.56.52.52 để nhận tư vấn và đặt lịch thăm khám online tại phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi. Hoặc đến trực tiếp phòng khám tại địa chỉ: Số 52 Nguyễn Trãi – P. Thượng Đình – Q. Thanh Xuân – Hà Nội để được các bác sĩ thăm khám.

Khoa Nguyễn

Khoa Nguyễn tốt nghiệp bác sĩ chuyên ngành y đa khoa, Đại học Y Hà Nội, là người tâm huyết với các diện bệnh về nam khoa, phụ khoa, bệnh xã hội,... Với mong muốn mang lại sức khỏe trọn vẹn cho mọi người, Khoa Nguyễn sẽ cung cấp đầy đủ kiến thức về sức khỏe sinh sản đến cho mọi người dưới sự cố vấn của các tiến sĩ, bác sĩ y khoa đầu ngành

KIẾN THỨC Ý KHOA CHO BẠN VUI MỖI NGÀY
vung-kin-bi-sung

Vùng kín bị sưng

Vùng kín bị sưng có phải dấu hiệu bệnh lý? Vùng kín là bộ phận khá nhạy cảm trên cơ thể, có chức năng sinh sản và bài tiết. Đặc […]

viem-nang-long-vung-kin

Viêm nang lông vùng kín

Không chỉ ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ, tình trạng viêm nang lông vùng kín, còn tác động không nhỏ đến sức khỏe “cô bé”, cũng như chất lượng […]

ngua-moi-lon-vung-kin

Ngứa môi lớn vùng kín

Các chuyên gia khẳng định, ngứa môi lớn vùng kín đến 80% là dấu hiệu bệnh lý phụ khoa. Môi lớn là cơ quan bộ phận sinh dục nữ bao […]

Phòng khám nam khoa 52 Nguyễn Trãi
Nhập từ khóa cần tìm kiếm

Anh Tráng đã đặt khám online

Click đặt hẹn ngay hôm nay

phút trước