Thời gian làm việc từ 8h00 -20h00 Các ngày trong tuần

Phòng khám nam khoa 52 Nguyễn Trãi

ĐƯỢC SỞ Y TẾ CẤP PHÉP

"Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe"

Hotline: 03.56.56.52.52

Từ 8h - 20h Tất cả các ngày trong tuần

Tinh trùng là gì? 4 Cách hiệu quả làm tăng chất lượng tinh trùng

Chia sẻ:

Tinh trùng tuy nhỏ bé, nhưng lại có vai trò tuyệt vời trong sức khỏe, sinh lý của đàn ông. Có bao giờ bạn thắc mắc tinh trùng là gì, đặc điểm, chức năng của tinh trùng chưa? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin quanh “chú tinh binh” nhỏ bé này nhé.

Tinh trùng là gì?

Nằm trong tinh dịch, tinh trùng là một tế vào vô cùng nhỏ (có kích thước khoảng 65-70 µm) không thể quát sát bằng mắt thường mà chỉ có trong điều kiện của phòng thí nghiệm dưới sự phóng đại của kính hiển vi.

Tinh trùng ( Spermatozoon ) là tế bào được sinh sản từ tinh hoàn của nam giới chúng mang tới 23 nhiễm sắc thế, khi trưởng thành chúng được cấu tạo gồm:

  • Phần đầu hình oval dài khoảng 5µm có cực đầu và cực cuối, ở giữa có nhân mang di truyền
  • Phần thân của tinh trùng dài 5µm, rộng 1 µm được cấu tạo các vi ống, bao trung tâm, ty thể, axoneme. Chúng gồm trục giữa, bao quanh có dây xoắn màu, giữa là màng mỏng nguyên sinh chất.
  • Phần đuôi tinh trùng có kích thước khoảng 40 µm, được cấu tạo bởi các sợi dây dài, ở cuối chúng mỏng dần và thon hơn giúp chúng có thể quẫy đuôi di chuyển linh hoạt hơn.

Tinh trùng là tế bào đơn bội, nó có thể kết hợp với tế bào trứng để tạo thành hợp tử. Như vậy, hợp tử là một tế bào có trọn vẹn bộ nhiễm sắc thể và trở thành phôi thai. Tinh trùng cũng đóng góp 1/2 thông tin di truyền cho thế hệ con. Ở những động vật có vú thì tinh trùng quyết định đến giới tính của con con. Do tế bào trứng luôn mang nhiễm sắc thể X nên tinh trùng mang nhiễm sắc thể Y sẽ tạo ra con con là giống đực ( XY ), và tinh trùng mang nhiễm sắc thể X sẽ tạo ra con cái ( XX ). Tế bào tinh trùng lần đầu được phát hiện bởi một sinh viên của Antonie Van Leeuwenhoek vào năm 1677.

Có thể tưởng tượng rằng, tinh trùng có hình dáng giống như những chú nòng nọc vậy. Tinh trùng là một tế bào được biệt hóa ở mức độ cực cao giúp chúng có khả năng di chuyển trong hệ sinh dục của nữ giới, nhận biết trứng và thụ tinh.

=>> Xem thêm: IUI là gì? Tỉ lệ có thai khi bơm tinh trùng vào tử cung

tinh trùng là gì

Tinh trùng ở nam giới phát triển như thế nào

Tinh trùng ở nam giới bắt đầu được sản sinh từ khi họ bước vào độ tuổi trưởng thành cho đến khi chết đi. Và hiển nhiên là chất lượng, số lượng của những “chú tinh binh” này sẽ giảm dần cùng với sự lão hóa của cơ thể. Tinh hoàn sản xuất ra tinh tùng rất hiệu quả, mỗi ngày có tới vài trăm triệu tinh trùng ra đời từ mỗi bên của tinh hoàn.

Khi nam giới bước vào độ tuổi trưởng thành, mỗi ngày có tới khoảng 120 triệu tinh trùng được “cỗ máy” tinh hoàn sản xuất ra, di chuyển qua mào tinh để trưởng thành trước khi xuất tinh.

Khi nam giới bắt đầu có các tiếp xúc tình dục như quan hệ tình dục thực sự, thủ dâm, tinh trùng được đẩy từ ống dẫn tinh qua niệu đạo, miệng sáo và ra bên ngoài gọi là quá trình phóng tinh. Trong số 2-4ml tinh dịch xuất ra bên ngoài mỗi lần nam giới đạt cực khoái chỉ có 1% là tinh trùng, thế nhưng trong tỷ lệ 1% đó lại chứa từ 100 -600 triệu tinh trùng.

Nếu như không được xuất tinh, tinh trùng sẽ chết và được biểu mô của mào tinh hòn hấp thụ trở lại để nuôi dưỡng các tinh trùng mới.

Có thể nói, tinh trùng là yếu tố quyết định khả năng sinh sản ở nam giới, chúng được sản xuất mỗi ngày, mỗi giờ, lưu trữ trong túi tinh, cùng với các chất dịch khác tạo thành tinh dịch. Bất cứ những vấn đề nào không bình thường liên quan đến tinh trùng đều có thể khiến sức khỏe sinh sản của nam giới bị đe dọa.

=>> Xem thêm: IVF là gì? Quy trình thụ tinh trong ống nghiệm IVF

đặc điểm của tinh trùng

Tinh trùng sống được bao lâu trong âm đạo

Đây là thắc mắc của rất nhiều nam giới cũng như chị em, chúng ta biết rằng, không như trứng ở nữ giới, tinh trùng ở nam giới có sức sống bền bỉ hơn. Tinh trùng ở nam giới có thể sống được tối đa 5 -7 ngày trong âm đạo, tử cung của người phụ nữ để chờ đợi “nàng trứng”. Bởi lẽ, trong hệ sinh dục của chị em có một lượng dịch tiết từ âm đạo, dịch nhầy ở cổ tử cung tiết ra giúp nuôi dưỡng tinh trùng, giúp cho chúng có thể sống lâu, không bị chết đi. Ngoài ra, tùy thuộc vào điều kiện trong môi trường của hệ sinh dục nữ giới, chất lượng của tinh trùng mà thời gian tình trùng sống sót có thể lâu hay nhanh.

Chúng ta biết rằng, ngay sau khi tinh trùng được xuất ra ngoài cùng với tinh dịch, chúng sẽ nhanh chóng di chuyển với tốc độ thần tốc. Mặc dù trong bộ phân sinh dục của chị em là một màu đen, nhưng tinh trùng là một tế bào đặc biệt, chúng được sản sinh biệt hóa mức độ cao, có khả năng bơi và tự động tìm gặp trứng để thụ tinh. Do đó, sau khi được “phóng thích” tinh trùng nhanh chóng bơi qua âm đạo, lớp màng nhầy của cổ tử cung, xuyên qua tử cung đến vòi trứng, buồng trứng để gặp trứng và thụ tinh. Và trong số 100- 600 triệu tinh trùng được “phóng thích” cho một lần xuất tinh chỉ có 1 tinh trùng duy nhất khỏe mạnh nhất có thể phá vỡ lớp vỏ trứng dày và thụ tinh, tạo ra sự thụ thai.

tinh trùng sống được bao lâu trong âm đạo

Những bệnh lý thường gặp về tinh trùng

Là một yếu tố quan trọng đảm bảo việc duy trì nòi giống ở nam giới, tinh trùng là một phần của cuộc sống. Thế nhưng trên thực tế, có nhiều nam giới lại đang gặp các vấn đề về tinh trùng, nó đe dọa trực tiếp đến khả năng sinh sản của họ. Một số bệnh lý thường gặp ở tinh trùng phải kể đến như:

  • Tinh trùng yếu: một trong những bệnh lý nguy hiểm, chiếm tới 60% tỷ lệ vô sinh ỏ nam giới. Bởi như đã nói ở trên, tinh trùng đóng vai trò quyết định đến chuyện sinh sản của họ. Mà bản chất bệnh tinh trùng yếu được hiểu là tình trạng tinh trùng có vấn đề cả về số lượng và chất lượng. Ở những nam giới bị tinh trùng yếu thì số lượng tinh trùng của họ ít, độ di động, tiến tới ít hoặc thậm chí là không di động, tinh trùng dị dạng. Bản thân nam giới khó lòng có thể nhận biết được mình bị tinh trùng yếu hay không. Cách duy nhất để phát hiện đó là nam giới làm xét nghiệm tinh dịch đồ tại cơ sở y tế, thông qua kết quả đánh giá sẽ biết chính xác. Không phải cứ khỏe mạnh, cường tráng thì tinh trùng sẽ khỏe, mà nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tinh trùng yếu ngày nay đang chiếm tỷ lệ cao, nguyên nhân chính gây ra vô sinh ở nam giới. Do đó, nam giới không nên chủ quan.
  • Thiểu năng tinh trùng: Được đánh giá dựa vào số lượng tinh trùng di động và hình dạng của chúng. Những nam giới bị thiểu năng tinh trùng tức là tinh trùng của họ không di động hoặc bị dị dạng (không có đầu, đuôi, thiếu một bộ phận nào đó). Đây là một trong những bệnh gây vô sinh cao ở nam giới và cũng chỉ là làm xét nghiệm tinh dịch đồ mới phát hiện được chính xác nam giới có bị thiểu năng tinh trùng hay không.
  • Không có tinh trùng: là một yếu tố cần thiết đảm bảo khả năng sinh sản ở nam giới, những nam giới không có tinh trùng hẳn nhiên sẽ bị vô sinh. Tỷ lệ nam giới gặp bệnh lý này không phải ít, nhưng họ thường khá chủ quan bởi không điển hình biểu hiện. Tức là khi mắc bệnh lý không có tinh trùng, nam giới vẫn có quan hệ tinh dục được, vẫn có khoái cảm, đời sống sinh lý của họ vẫn được đảm bảo. Thế nhưng, khi có quan hệ nam giới đạt khoái cảm và xuất tinh, trong tinh dịch được xuất ra bên ngoài lại không có tinh trùng. Đây là một bệnh lý phức tạp, bởi họ không có bất cứ biểu hiện nào, vẫn quan hệ, vẫn xuất tinh nhưng tinh trùng không có. Để chẩn đoán các bác sĩ cần dựa vào kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ và phải làm ít nhất 3 lần. Nam giới cũng cần phân biệt bệnh không có tinh trùng và không có tinh dịch, không xuất tinh.

Các bệnh lý tinh trùng khá đa dạng, ở mỗi bệnh nhân chúng có biểu hiện, mức độ khác nhau và do các nguyên nhân khác nhau gây ra. Chữa trị các bệnh tinh trùng giúp nam giới có thể đảm bảo khả năng sinh sản, giảm thiểu nguy cơ vô sinh. Và để chẩn đoán hay chữa trị thì tốt nhất nam giới cần phải đi khám nam khoa.

=>> Xem thêm: Thực đơn hàng ngày cho người tinh trùng yếu – Review Webtretho

tinh trùng vón cục và có màu vàng

Làm thế nào để nâng cao chất lượng tinh trùng?

Các bệnh lý ở tinh trùng chủ yếu liên quan đến tinh trùng chủ yếu là bắt nguồn từ số lượng, chất lượng của tinh trùng. Vậy, làm thế nào để cải thiện chất lượng “tinh binh” là câu hỏi đặt ra cho rất nhiều nam giới.

Theo chia sẻ của các chuyên gia nam học tại Phòng khám Nam khoa 52 Nguyễn Trãi Hà Nội thì, để cải thiện chất lượng tinh trùng, bảo vệ khả năng sinh sản nam giới nên chú ý loại bỏ ngay những yếu tố nguy cơ. Những yếu tố nguy cơ ở đây ý nói đến các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và sống lượng của tinh trùng. Đảm bảo hai vấn đề này giúp bảo vệ khả năng sinh sản của nam giới một cách có hiệu quả. Theo đó, nam giới muốn cải thiện chất lượng tinh trùng đừng quên chú ý những điểm sau:

  • Chú ý cân nặng: cân nặng ở nam giới có liên quan trực tiếp đến sức bền của cơ thể, sức khỏe tổng thể. Ở những nam giới béo phì hoặc suy dinh dưỡng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh tinh, giảm năng xuất khi sản xuất tinh trùng của tinh hoàn. Ngoài ra, việc duy trì căn nặng cũng đóng vai trò vào việc sản xuất các loại nội tiết tố nam giới, đảm bảo chức năng sinh sản của họ
  • Từ bỏ thuốc lá: Thuốc lá được xem là thủ phạm hàng đầu “đầu độc” tinh trùng. Với những nam giới có thói quen hút thuốc lá, thuốc lào, …có thể khiến tinh trùng của họ gặp vấn đề cả về số lượng, chất lượng và hình dạng. Do đó, nếu muốn cải thiện chất lượng tinh trùng hãy từ bỏ thuốc lá.
  • Hạn chế rượu, bia: Đây là loại đồ uống mà bất cứ nam giới nào đều sử dụng với mức độ khác nhau. Tuy nhiên, theo các chuyên gia nam học thì việc sử dụng nhiều rượu bia có chứa cồn có thể gây ra những tác động trực tiếp đến hormone sinh dục ở nam giới, làm giảm chất lượng tinh trùng.
  • Tránh để tinh hoàn bị nóng: nam giới sử dụng nước nóng thường xuyên (ngâm mình trong nước nóng), mặc đồ quá chật, đặt máy tính trong đùi, điện thoại trong túi quần,…có thể làm tăng nhiệt độ tinh hoàn, giảm khả năng sinh tinh.

Bài viết trên đây, các bác sĩ phòng khám nam khoa 52 Nguyễn Trãi vừa giúp các bạn tìm hiểu về tinh trùng là gì và vấn đề liên quan đến tinh trùng. Hi vọng, với những thông tin trên, chắc hẳn chúng ta đã có cái nhìn tổng quát nhất về tinh trùng. Nếu còn băn khoăn nào cần giải đáp hãy chọn Tư vấn trực tuyến hoặc gọi 03.56.56.52.5203.59.56.52.52 để được giải đáp.

Khoa Nguyễn

Khoa Nguyễn tốt nghiệp bác sĩ chuyên ngành y đa khoa, Đại học Y Hà Nội, là người tâm huyết với các diện bệnh về nam khoa, phụ khoa, bệnh xã hội,... Với mong muốn mang lại sức khỏe trọn vẹn cho mọi người, Khoa Nguyễn sẽ cung cấp đầy đủ kiến thức về sức khỏe sinh sản đến cho mọi người dưới sự cố vấn của các tiến sĩ, bác sĩ y khoa đầu ngành

KIẾN THỨC Ý KHOA CHO BẠN VUI MỖI NGÀY
thuc-pham-tot-cho-than

Thực phẩm tốt cho thận và gan

Những thực phẩm tốt cho thận và gan giúp bổ thận sinh tinh hay người bị thận yếu nên ăn gì là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. […]

hj-la-gi

HJ là gì? 7 Tuyệt kỹ massage HJ khiến đàn ông sướng điên

Trong đời sống tình dục có rất nhiều kỹ năng được ra đời, nhằm mang đến cho bạn giây phút thăng hoa và thỏa mãn nhất. Tuy nhiên, ở đó […]

uong-thuoc-pha-thai-co-cho-con-bu-duoc-khong

Uống thuốc phá thai có cho con bú được không?

Trong thời gian uống thuốc phá thai có cho con bú được không hay bỏ thai theo cách này có gây mất sữa, ảnh hưởng tới trẻ đang bú mẹ […]

Phòng khám nam khoa 52 Nguyễn Trãi
Nhập từ khóa cần tìm kiếm

Anh Tráng đã đặt khám online

Click đặt hẹn ngay hôm nay

phút trước