Thời gian làm việc từ 8h00 -20h00 Các ngày trong tuần

Phòng khám đa khoa 52 Nguyễn Trãi

ĐƯỢC SỞ Y TẾ CẤP PHÉP

"Vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe"

Hotline: 03.56.56.52.52

Từ 8h - 20h Tất cả các ngày trong tuần

Kết quả xét nghiệm nước tiểu tiết lộ điều gì ở nam giới

Chia sẻ:

Nước tiểu là sản phẩm cuối cùng của hệ bài tiết nước tiểu bao gồm: thận, niệu quản, bàng quang và niệu đạo. Nước tiểu chứa nhiều chất độc, cặn bẩn mà hệ bài tiết xử lý và đẩy ra ngoài cơ thể, vì thế nó tiết lộ nhiều vấn đề sức khỏe mà con người gặp phải. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu kết quả xét nghiệm nước tiểu tiết lộ điều gì ở nam giới?

Mục đích của việc xét nghiệm nước tiểu là gì?

Đây là một trong những loại xét nghiệm phổ biến nhất, mục đích của việc xét nghiệm nước tiểu bao gồm:

 • Để đánh giá sức khỏe tổng quát

Bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện xét nghiệm nước tiểu trong các đợt khám sức khỏe định kỳ. khám thai, chuẩn bị trước phẫu thuật hoặc để sàng lọc một số bệnh như tiểu đường, bệnh thận và bệnh gan.

 • Để chẩn đoán bệnh

Bác sĩ có thể chỉ định thực hiện xét nghiệm nước tiểu nếu bạn hay đau bụng, đau lưng, đi tiểu nhiều và đau khi đi tiểu, có máu lẫn trong nước tiểu hoặc các vấn đề về tiết niệu khác. Xét nghiệm nước tiểu giúp chẩn đoán nguyên nhân của các triệu chứng.

 • Để theo dõi tình trạng sức khỏe

Đối với những người đã được chẩn đoán là có bệnh, ví dụ như bệnh thận hoặc bệnh đường tiết niệu, thì mục đích của việc xét nghiệm nước tiểu thường xuyên là để theo dõi tình trạng sức khỏe và đánh giá hiệu quả của điều trị.

⚠️⚠️⚠️ XEM NGAY: Thuốc trị ngứa vùng kín nam giới

Xét nghiệm nước tiểu nên được thực hiện khi nào?

Xét nghiệm nước tiểu được thực hiện để xác định những hợp chất tồn tại trong nước tiểu, từ đó chẩn đoán một số vấn đề sức khỏe và nguyên nhân gây bệnh. Vậy, kết quả xét nghiệm nước tiểu tiết lộ điều gì ở nam giới? Đây là xét nghiệm rất đơn giản, không xâm lấn và đảm bảo an toàn. Dưới đây là những trường hợp cần thực hiện xét nghiệm nước tiểu:

 • Những trường hợp tham gia thăm khám sức khỏe định kỳ, trong đó xét nghiệm nước tiểu chính là một danh mục xét nghiệm bắt buộc.
 • Trường hợp gặp phải những biểu hiện bất thường có nghi ngờ liên quan đến bệnh nhiễm trùng đường niệu, bệnh thận chẳng hạn như tình trạng đau lưng, đau bụng, tiểu nhiều lần, tiểu ra máu, tiểu buốt,…
 • Người bệnh đang trong quá trình điều trị một số bệnh lý về thận hay bệnh tiểu đường cũng cần thực hiện xét nghiệm nước tiểu. Qua kết quả xét nghiệm này, bác sĩ sẽ đánh giá được mức độ đáp ứng của cơ thể với phương pháp điều trị bệnh và từ đó điều chỉnh phác đồ nếu cần thiết.
 • Sàng lọc các chất gây nghiện thông qua nước tiểu: Để kiểm tra một người có sử dụng một số loại chất kích thích như cần sa, cocain, heroin, thuốc lắc,… có thể sử dụng phương pháp xét nghiệm nước tiểu.
 • Những bệnh nhân cần thực hiện phẫu thuật thì xét nghiệm máu và xét nghiệm nước tiểu là hai loại xét nghiệm rất cần thiết.

Kết quả xét nghiệm nước tiểu tiết lộ điều gì ở nam giới?

Trong nước tiểu có chứa hàm lượng các chất nhất định, vì thế nếu nước tiểu bình thường chỉ số các chất này sẽ ở mức cân bằng. Nếu có sự xuất hiện bất thường của 1 số chất hoặc tăng nồng độ chất bất thường thì rất có thể do vấn đề ở cơ quan nào đó của hệ bài tiết nước tiểu.

Xét nghiệm nước tiểu sẽ thực hiện phân tích, tìm kiếm, định lượng hàm lượng các nhất định định trong nước tiểu để phát hiện dấu hiệu bệnh hoặc tác nhân gây bệnh. Xét nghiệm này cũng có giá trị trong theo dõi và đánh giá hiệu quả điều trị.

Để trả lời câu hỏi kết quả xét nghiệm nước tiểu tiết lộ điều gì ở nam giới? Các chuyên gia cho biết, một số bệnh lý nguy hiểm có thể phát hiện được qua xét nghiệm nước tiểu bao gồm:

 • Nhiễm trùng đường tiểu

Vi khuẩn xuất hiện trong nước tiểu là dấu hiệu cho thấy bạn bị nhiễm trùng đường tiểu, có thể xuất phát từ các cơ quan như: niệu quản, niệu đạo, bàng quang. Hai chỉ số xét nghiệm nước tiểu là tế bào bạch cầu và loại sản phẩm chuyển hóa do vi khuẩn gây ra sẽ xác định được bạn có đang bị nhiễm trùng hay không.

 • Bệnh lý ở bàng quang

Bàng quan có vai trò chứa nước tiểu và thông báo tín hiệu khi lượng nước tiểu vượt mức chứa. Bàng quang có thể mắc phải nhiều bệnh lý như viêm nhiễm, ung thư,… Xét nghiệm nước tiểu với sự xuất hiện của máu hoặc vi khuẩn giúp phát hiện những bệnh lý này.

 • Bệnh lý ở thận

Các bệnh lý về thận như sỏi thận, suy thận, viêm bể thận,… sẽ thể hiện qua nhiều chỉ số xét nghiệm nước tiểu bất thường như: Chỉ số Protein, chỉ số pH (độ acid), tế bào hồng cầu,… Vì thế xét nghiệm nước tiểu được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong phát hiện sớm bệnh lý về thận – cơ quan lọc máu quan trọng với sức khỏe con người.

 • Bệnh tiểu đường

Kết quả xét nghiệm nước tiểu tiết lộ điều gì ở nam giới? Chỉ số xét nghiệm nước tiểu bao gồm độ pH, Xeton có thể tiết lộ một người có đang mắc bệnh tiểu đường hay không.

 • Bệnh gan

Gan là cơ quan lọc chất độc và tiết hormone quan trọng với sức khỏe và hoạt động của cơ thể người. Cũng vì thế mà gan dễ bị tổn thương, mắc bệnh lý như viêm gan, xơ gan, viêm túi mật,… Xét nghiệm nước tiểu có vai trò quan trọng trong phát hiện những bệnh lý này, thông qua chỉ số UBG và BIL.

 • Bệnh lây truyền tình dục

Nếu bạn đang không biết xét nghiệm nước tiểu biết bệnh gì thì chắc chắn xét nghiệm này giúp phát hiện các bệnh lây truyền qua đường tình dục do vi khuẩn phổ biến như giang mai, lậu,…. Kể cả trong giai đoạn ủ bệnh, chưa khởi phát triệu chứng thì xét nghiệm này cũng có thể phát hiện được.

Do tiết lộ nhiều thông tin về tình trạng sức khỏe cũng như bệnh lý nên xét nghiệm nước tiểu đã trở thành xét nghiệm thường quy trong khám sức khỏe định kỳ cũng như kiểm tra, sàng lọc các bệnh đường tiểu. Bạn cũng có thể dễ dàng thực hiện xét nghiệm này tại nhiều cơ sở y tế trên cả nước.

⚠️⚠️⚠️ XEM NGAY: Són tiểu là gì và có dễ chữa không?

Một số phương pháp xét nghiệm nước tiểu

Hiện nay có 3 phương pháp xét nghiệm nước tiểu phổ biến. Đó chính là:

 • Phương pháp trực quan

Đây là phương pháp nhận biết những bất thường của nước tiểu bằng cách quan sát. Cách thức xét nghiệm này cũng sẽ giúp bệnh nhân được giải đáp thắc mắc kết quả xét nghiệm nước tiểu tiết lộ điều gì ở nam giới?

 • Qua kính hiển vi

Các chuyên gia sẽ phân tích mẫu nước tiểu bằng kính hiển vi. Qua đó, có thể quan sát được những bất thường trong nước tiểu chẳng hạn như vi khuẩn, vi trùng, mảnh tế bào, chất nhầy,… Thông thường phương pháp này được áp dụng cho những trường hợp cần kiểm tra hồng cầu, bạch cầu, tìm kiếm vi khuẩn, kiểm tra phôi tiết niệu,…

 • Bằng que thử

Các bác sĩ cũng có thể sử dụng que thử để xác định về lượng chất hóa học hiện diện trong nước tiểu. Một số loại xét nghiệm nước tiểu có sử dụng que thử như xét nghiệm thử thai.

Địa chỉ xét nghiệm nước tiểu uy tín

Để đảm bảo có được kết quả xét nghiệm nước tiểu chính xác và biết rõ kết quả xét nghiệm nước tiểu tiết lộ điều gì ở nam giới, bạn nên lựa chọn các cơ sở y tế uy tín. Trong đó, phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi là một gợi ý tuyệt vời cho bạn.

Đây là nơi quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn và luôn tận tâm với người bệnh. Hệ thống trang thiết bị, máu xét nghiệm hiện đại cũng là một ưu thế vượt trội của phòng khám. Đặc biệt, phòng khám luôn cập nhật những phương pháp chẩn đoán và điều trị bệnh mới nhất giúp chẩn đoán bệnh chính xác, tăng hiệu quả điều trị và rút ngắn thời gian điều trị bệnh, phòng ngừa nguy cơ tái phát và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Nếu có dấu hiệu bất thường và có nhu cầu xét nghiệm nước tiểu hay những thắc mắc xoay quanh vấn đề kết quả xét nghiệm nước tiểu tiết lộ điều gì ở nam giới, bạn có thể gọi đến tổng đài: 03.56.56.52.52 – 024.33.99.52.52 các chuyên gia luôn sẵn sàng tư vấn và hướng dẫn chi tiết cho bạn.

Khoa Nguyễn

Khoa Nguyễn tốt nghiệp bác sĩ chuyên ngành y đa khoa, Đại học Y Hà Nội, là người tâm huyết với các diện bệnh về nam khoa, phụ khoa, bệnh xã hội,... Với mong muốn mang lại sức khỏe trọn vẹn cho mọi người, Khoa Nguyễn sẽ cung cấp đầy đủ kiến thức về sức khỏe sinh sản đến cho mọi người dưới sự cố vấn của các tiến sĩ, bác sĩ y khoa đầu ngành

KIẾN THỨC Ý KHOA CHO BẠN VUI MỖI NGÀY
cham-sinh-duc

Chàm sinh dục là gì và có phải chữa không?

Nhắc tới chàm sinh dục, đây không phải là khái niệm mới nhưng thực sự còn rất nhiều người chưa hiểu rõ về căn bệnh này. Tuy không quá nguy […]

an-gi-de-co-be-co-mui-thom

Ăn gì để “cô bé” có mùi thơm

Ăn gì để cô bé có mùi thơm là điều chị em sẽ luôn muốn tìm hiểu. Bởi lẽ một “cô bé” thơm tho sẽ khiến cho chàng mê mệt […]

tai-sao-cau-nho-hay-chao-co-buoi-sang

Tại sao cậu nhỏ hay chào cờ buổi sáng?

Tại sao cậu nhỏ hay chào cờ buổi sáng? Là lo lắng của nhiều nam giới, nhất là những thanh thiếu niên trong độ tuổi dậy thì. Liệu đây là […]

Phòng khám đa khoa 52 Nguyễn Trãi
Nhập từ khóa cần tìm kiếm

Anh Tráng đã đặt khám online

Click đặt hẹn ngay hôm nay

phút trước